งานฝึกอบรมการเติมน้ำใต้ดินและการใช้แบบจำลองการเติมน้ำใต้ดิน HYDRUS 2D เพื่อจำลองการเติมน้ำใต้ดิน

สถาบันทรัพยากรน้ำใต้ดิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดการฝึกอบรม เรื่อง การเติมน้ำใต้ดิน การเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และการจัดทำแบบจำลอง HYDRUS 2D ภายใต้โครงการวิจัยการประเมินประสิทธิภาพการเพิ่มความชื้นในดิน ด้วยระบบการเติมน้ำใต้ดินในพื้นที่ปลูกอ้อย จังหวัดเพชรบูรณ์   ในระหว่างวันที่ 15-19 มีนาคม 2564 ณ ห้องฝึกอบรมสถาบันทรัพยากรน้ำใต้ดิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีเจ้าหน้าที่จากสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) และอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานฯ เข้าร่วมในการอบรมรวม 5 ท่าน โดยมีวิทยากรจากสถาบันทรัพยากรน้ำใต้ดิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น 3 ท่าน ประกอบด้วย ผศ.ดร. โพยม สราภิรมย์  ดร.เกวรี  พลเกิ้น และ นายอนิรุธ มหาทวย โดยการฝึกอบรมประอบด้วย การเติมน้ำใต้ดิน การติดตามข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และการใช้แบบจำลองการเติมน้ำใต้ดิน HYDRUS 2D เพื่อจำลองการเติมน้ำใต้ดิน มีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้และวิธีการในการดำเนินโครงการวิจัยนี้ให้แก่บุคลากรของสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) เพื่อนำไปเป็นแนวทางในการดำเนินโครงการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเติมน้ำใต้ดินและการเก็บข้อมูลในรูปแบบเดียวกันต่อไป รวมทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้ที่ปรึกษาและนักวิจัยได้แลกเปลี่ยนวิธีการดำเนินงาน แนวคิด และประสบการณ์ต่างๆ ในการดำเนินงานทั้งงานด้านน้ำใต้ดิน และแบบจำลอง